Bạn đang xem
Home > Phòng bếp đẹp > Bài trí phòng ăn

Bài trí phòng ăn

Chiếu sáng phòng ăn:

Ánh sáng không chỉ có thể tạo ra bầu không khí khác nhau, mà còn có thể truyền đạt sắc thái tinh thần khác nhau. Bầu không khí dùng bữa có tốt đẹp hay không có liên quan đến thiết kế và trang trí không gian phòng ăn, mà ánh sáng là một yếu tố không thể xem nhẹ.
Muôn tạo được bầu không khí gia đình ấm áp, cần phải nắm được nguyên lý chiếu sáng không gian, chú ý lựa chọn thiết bị chiếu sáng thỏa đáng. Như vậy sẽ không chỉ có thể tiết kiệm được chi phí dùng điện, bảo vệ thị lực mà còn làm tăng không khí gia đình. Như, lựa chọn một đèn treo hoặc đèn chùm đẹp đẽ thích hợp, không những làm tăng cảm giác ngon miệng mà còn có thể lắng đọng tình cảm gia đình, khiến cho căn nhà tràn đầy cảm giác ấm áp.

Nói chung, chiếu sáng phòng ăn bằng đèn treo phía trên bàn ăn là thích hợp nhất, quầng sáng êm dịu được tập trung ở giữa bàn ăn, có tác dụng ngưng
tụ thị giác và gia tăng cảm giác thích thú dùng bữa. Nhưng độ cao của đèn treo, chất liệu, hình thức chụp đèn và bóng đèn cần phải lựa chọn kỹ lưỡng, tránh ánh chói làm khó chịu. Nên chọn loại đèn treo có thiết bị tăng cao giảm thấp để có thể điều chỉnh độ cao cần thiết.
Trên thị trường có vô vàn kiểu đèn treo, nhưng loại hình dáng đơn giản, tỏa ánh sáng nhu nhã, â”m áp là thích hợp nhất, đèn phòng ăn khác với đèn phòng khách, ở phòng khách cần sự tráng lệ, sang trọng.
Cho nên, khi lựa chọn đèn treo cho phòng ăn, ngoài sở thích cá nhân, còn phải chú ý những điểm sau:
Trước hết, hình dạng và độ lớn của đèn treo phải hài hòa với phong cách tổng thể của phòng ăn và hình thức của bàn ăn, bởi vì phòng ăn lớn nhỏ và hình dạng bàn ăn có quan hệ trực tiếp đến sô” bóng đèn, độ sáng, phương thức bài trí của đèn treo.

Bài trí phòng ăn 1

Thứ đến là tính linh động về độ sáng của đèn treo. Đèn treo thường được treo phía trên bàn ăn, độ sáng của nó ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác và tâm lý của người ăn, vì thế, cần lựa chọn loại đèn treo có thể điều chỉnh độ sáng tùy trường hợp cụ thể và môi trường chung quanh, sẽ tiện dụng hơn rất nhiều loại đèn không có chức năng điều chỉnh độ sáng.
Tiếp theo là chọn loại đèn có thể điều chỉnh độ cao. Do độ cao trần nhà của các gia đình không hoàn toàn như nhau, cho nên, trên thị trường có bán loại đèn có thiết bị điều chỉnh độ cao tùy theo yêu cầu khác nhau của mỗi gia đình.
Cuối cùng là tính đến chất liệu, cảm quan của đèn treo và khả năng làm vệ sinh bảo dưỡng đèn. về cơ bản, vật liệu đèn treo thường thấy là pha lê và nhựa tổng hợp chịu nóng, về mặt cảm quan chất liệu thì chụp đèn pha lê là tốt nhất, sau là đèn treo có chụp nhựa tổng hợp, nhưng chụp đèn pha lê thì giá thành tương đối cao mà về mặt tạo hình cũng không thể đa dạng được như chụp đèn nhựa tổng hợp, còn về mặt vệ sinh bảo dưỡng thì hai loại đều dễ vệ sinh bảo dưỡng như nhau.

Bài trí phòng ăn 1

bài trí phòng ăn

Bài trí phòng ăn phải vừa đẹp vừa tiện, không thể đặt tùy tiện. Các vật phẩm dùng để trang trí phải tùy theo môi trường hoàn cảnh khác nhau mà khác nhau. Trang trí phòng ăn được bô” trí trong phòng bếp thì phải chú ý sao cho phù hợp với đồ đạc trong bếp, trang trí phòng ăn được bố trí trong phòng khách thì phải chú ý đến sự thông nhất với phong cách và chức năng của phòng khách, nếu phòng ăn bô” trí riêng biệt thì tùy theo tổng thể ngôi nhà mà có thể thiết kế một cách lãng mạn nhẹ nhàng một chút. Phòng ăn độc lập thì việc trang trí tự do hơn. Cụ thể là, đồ trang trí mềm của phòng ăn như khăn trải bàn, khăn ăn, rèm cửa sổ v.v… nên là loại hàng dệt sợi tổng hợp mỏng nhẹ, vì loại
đồ dệt sợi bông dày nặng dễ hút giữ mùi vị thức ăn khuếch tán trong phòng, không cho nó tản đi, không có lợi cho vệ sinh môi trường. Chậu hoa cây cảnh có tác dụng điều tiết tâm lý, làm đẹp môi trường, nhưng không nên vàng xanh rực rỡ làm ảnh hưởng đến tâm lý ăn uống. Ví dụ, tiệc tôi dưới ánh sáng dịu nhẹ, nếu dùng những chậu hoa cảnh có màu sẫm như đỏ, tím, lam, xanh… sẽ khiến cho người ta cảm thây yên ổn… Nhưng cũng với những chậu hoa cảnh đó, nếu dùng cho tiệc trưa thì lại quá chói, quá nóng. Những hoa cảnh màu sáng nhẹ như màu trắng, màu hồng… dùng cho tiệc tôi, thể hiện sự tươi tắn sáng sủa, khiến người ta phân chân. Hoa cảnh phải hài hòa với hình dạng bàn ăn, bàn
ăn hình chữ nhật thì nên cắm hoa thành hình tam giác; bàn ăn hình tròn, cắm hoa thành hình tròn là đẹp. Cũng cần chú ý rằng, phòng ăn chủ yếu là không gian thưởng thức hương vị món ăn, nên không dùng hoa hoặc đồ trang trí có mùi thơm quá nồng, không gian phòng ăn cũng rất thích hợp với hình thức xanh hóa treo rủ, ở hướng thẳng đứng, có thể trang trí cây xanh dạng treo rủ. Hình dạng của giá đèn cũng không nên quá rườm rà. Có khi cũng vận dụng lỗ phát quang để có được quầng sáng
êm dịu, vừa hạn chế không gian, vừa có được cảm giác thân thiết. Ớ góc kín đáo, có thể đặt chiếc loa thùng, khi ăn, vào thời điểm thích hợp cho phát khúc nhạc êm dịu làm nền, có tác dụng tích cực đối với sự tiết tạo men tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, có lợi cho tiêu hóa thức ăn. Những vật phẩm trang trí khác như thư họa, đĩa sứ, đồ treo tường v.v… tùy theo tình hình cụ thể trong phòng ăn để bài trí một cách linh hoạt, dùng để tô điểm chứ không thành chủ đề, làm cho phòng ăn rối loạn.

 

Bài trí phòng ăn 1

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng

Top