Bạn đang xem
Home > Tin tức > Biến động trong thị trường bất động sản Sài Gòn

Biến động trong thị trường bất động sản Sài Gòn

Thị trường bất động sản tăng trưởng phát triển không đồng đều, thiếu minh bạch về tin tức, thủ tục hành chính phức tạp, thiếu phương hướng trong việc bán nhà Bình Thạnh cùng các quy hoạch chung cho khu vực TP.HCM, các chính sách phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp

Khi nói đến vấn đề về thị trường nhà đất tại TP.HCM, TS. Phạm Thái Sơn, Phó chủ nhiệm dự án thực tế, tiềm năng, giải pháp cũng như định hướng phát triển thị trường bất động sản TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020, đưa ra định hướng phát triển đến năm 2025 hoặc tầm nhìn đến năm 2010, , theo thống kê trong vòng 7 năm, từ năm 2003 cho tới năm 2010, giá nhà tại TP.HCM đã tăng ngay cạnh 400%. Chính sự xúc tiến quá nhanh đã tiềm ẩn đe dọa “bong bóng”, hiện thực cho thấy rằng sau thời đoạn “sốt dẻo” thị trường bất động sản TP.HCM đã gõ đáy cũng như mới bắt đầu phục hồi từ hết năm 2014 đến nay.

mua-hay-thue-nha-khi-lai-suat-ngan-hang-giam-3731

Các giao dịch mua bán nhà Quận 5 đang có xu hướng sụt giảm độ hot ngay sau giai đoạn sốt nóng.

Theo TS. Sơn trong công tác đẩy mạnh các dự án nhà ở tại TP.HCM đang có nhiều vấn đề tồn tại gồm có các dự án phân bổ không đồng nhất, tập chung chủ yếu phần nhiều ở các quận khu vực ven trung tâm, thủ tục rườm rà gây ra việc kéo dài thời gian triển khai dự án. TS Sơn nêu tỉ dụ đối với dự án dùng vốn ngoài ngân sách, dự án chỉ định chủ đầu tư có quy mô nhỏ hơn 20ha thì mất 464 ngày khiến thủ tục. Còn dự án lớn hơn thì cần mất 486 ngày.

Thực tiễn của công tác xử lý thủ tục “nặng” về thủ tục giấy tờ hay thiếu hướng quy hoạch chung bởi vậy nên nhiều dự án không triển khai hoặc là bị thu lại càng ngày càng tăng. Cụ thể, theo thống kê, vào năm 2013 có 85 dự án nhà định cư bị thu hồi, con số này đã tăng lên 165 vào năm 2014. Tính tới tháng 8/2015 đã có 189 dự án bị tịch thu lại.

bat-dong-san-truoc-them-nam-moi-2015-295

Việc mua bán nhà Quận 12 đang trong tình trạng khó khăn do thủ tục rắc rối của các loại giấy tờ.

Một đặc trưng nổi bật của thị trường mua bán nhà đất VN nhìn chung cũng như tại TP.HCM nói riêng trong thời gian vừa qua là tính thiếu sáng tỏ tin tức. Theo báo cáo hằng năm của John Lang LaSelle, VN đứng thứ 68 trong bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch về Địa ốc trên toàn thế giới.

Theo TS. Sơn sự thiếu sáng tỏ tin tức dẫn tới đang diễn ra phổ biến hiện tượng đầu cơ trái phép. Một Khảo sát của một Doanh nghiệp bất động sản trong nước cho thấy, trong thời kỳ từ năm 2011 – 2014 có 20% khách hàng nhà đều có có nguyện vọng đầu tư. Con số này còn cao hơn nhiều trong thời gian thị trường bất động sản(BĐS) nóng sốt.

Các bạn tìm hiểu thêm tin tức bất động sản: tại đây.

Trả lời

Top