Bạn đang xem
Home > Phòng bếp đẹp > Cấu trúc không gian phòng ăn.

Cấu trúc không gian phòng ăn.

1. PHÒNG BẾP KIÊM phòng ăn
Do hạn chế về diện tích, nhiều gia đình khi thiết kế phòng ăn, đã dỡ bỏ tấm vách ngăn cách với phòng bếp, hoặc thay bằng tấm cửa đẩy, làm cho cả không gian tương đối rộng thoáng.

2. PHÒNG KHÁCH KIÊM PHÒNG ĂN
HỢp nhất phòng ăn và phòng khách là cách bố trí thường gặp nhất trong nhà ở hiện nay. Do chức năng của phòng khách tương đối nhiều, chiếm diện tích lớn, nên phòng ăn chỉ chiếm một phần nhỏ trong đó. về mặt thiết kế, chú ý thiết kế thật khéo léo, sao cho có thể bắt đầu từ sàn nhà. Dùng tấm sàn có hình dáng, màu sắc, hoa văn, vật liệu… khác nhau của tấm sàn phân thành hai khu vực có vẻ khác nhau… cũng có thể dùng màu sắc và chiếu sáng để phân cách, hình thành hai khu vực khác nhau, về mặt thị giác, đem lại cho người ta mỹ cảm thị giác, giữ lại tính chất thông thoáng và tính chất chỉnh thể của không gian.

3. phòng làm việc (thư phòng) KIÊM PHÒNG ĂN
Phòng ăn và thư phòng bô’ trí kết hợp, tốt nhất là chia đôi không gian hoặc bố trí một không gian nhỉnh hơn một chút để đảm nhiệm chức năng của mình. Ớ vị trí thích hợp, lắp đặt bảng điện nhiều ổ cắm để xem ti vi và nghe nhạc. Để không ảnh hưởng đến thị lực của người làm việc, chiếu sáng phải hợp lý đầy đủ, chú ý thiết kế đèn trần có độ cao thấp và sáng tối hợp lý. Đèn ở góc cũng cần chú ý ánh sáng thích hợp.
Để phù hợp với công dụng đa dạng, dùng bàn chất liệu nhựa tổng hợp là tương đối thực dụng, trên bàn có thể trải khăn. Vừa đẹp vừa không làm bẩn sách vở, cần chú ý bô” trí ngăn nắp sáng sủa để không ảnh hưởng tới hứng thú học tập. Ghế ngồi đi cùng với bàn, không nên cố định, ghế mây, ghế gỗ, ghế kim loại đều được. Ngoài ra, cạnh bàn ăn cũng nên có một bàn nhỏ để đặt đồ uống, thuận tiện khi lấy dùng.

4. PHÒNG ĂN RIÊNG BIỆT
Hình thức này là lý tưởng nhất, yêu cầu chung đôi với phòng ăn là thuận tiện vệ sinh, yên tĩnh thoải mái, đồ dùng chủ yếu là bàn ghế và tủ rứỢu… chiếu sáng cần phải tập trung trên bàn ăn, ánh sáng hòa dịu, màu sắc nhã; trên tường có thể treo một số tranh phong cảnh thích hợp, phòng ăn nên bố trí cạnh nhà bếp. Hiện nay, diện tích nhà ở đa phần là không lớn, phòng ăn tương đôi nhỏ, nên việc bố trí bàn ghế tủ kệ cần phải chừa lại không gian hợp lý cho các hoạt động khác của gia đình. Việc bô trí đồ đạc phải kết hợp với không gian phòng ăn, ví dụ như phòng ăn hình vuông hoặc hình tròn thì có thể chọn bàn ăn hình tròn hoặc hình vuông và đặt ngay chính giữa; nếu phòng ăn hẹp dài thì có thể đặt một bàn dài dựa vào tường hoặc cửa sổ, bên kia bàn đặt dãy ghế dựa, như vậy, không gian có vẻ rộng ra đôi chút. Tóm lại, dù bàn ăn đặt ở đâu cũng nên cố gắng gắn liền với nhà bếp.

5. Xử lý mặt giới hạn của phòng ăn.

Mặt giới hạn là để chỉ sàn nhà, mặt bên, trần nhà hình thành nên một không gian sử dụng cần thiết. Châ”t lượng, chất liệu và màu sắc của vật liệu nền phòng ăn có môi quan hệ mật thiết với đặc điểm của bản thân không gian đó. Nền phòng ăn, nên chọn loại vật liệu bóng sáng bề mặt và dễ làm sạch, như đá cẩm thạch, đá hoa cương, gạch men. Mặt tường, ở vị trí trung tâm nên chọn một sô” vật liệu chịu va đập và chịu mài mòn như gỗ, gạch men để trang trí cục bộ, bảo vệ tường vách. Trần nhà nên trang trí bằng vật liệu sạch nhã như sơn nước có trang trí gỗ cục bộ, làm nổi bật bằng giá đèn chiếu sáng, có khi còn hạ thấp trần nhà thích hợp để tạo cảm giác thân thiết. Cả không gian phòng ăn cần tạo ra không khí thanh nhã để tăng phần ngon miệng. Nếu không gian phòng ăn tương đôi nhỏ, thì bàn ăn có thể đặt dựa vào mặt tường có gương hoặc trang trí một tâm gương ở góc tường, đem lại cho người ta cảm giác thoáng rộng hơn.

Cấu trúc không gian phòng ăn. 1

Top