Bạn đang xem
Home > Phòng bếp đẹp > Đồ đạc trong phòng ăn.

Đồ đạc trong phòng ăn.

Kiểu dáng đồ đạc phòng ăn tuy í V nhiều, nhưng hiện nay thường dùng nhất là bàn tròn hoặc bàn vuông, gần đây, bàn ăn hình ô van cũng khá thịnh hành. Ghê’ dựa phòng ăn yêu cầu đơn giản, tốt nhất là kiểu có thể gấp xếp, nhất là đối với phòng ăn tương đối nhỏ, bàn ghê’ăn có thể gấp xếp lại khi không dùng sẽ tiết kiệm được không gian, nếu bàn ghê’ phòng ăn quá lớn sẽ làm cho không gian trở nên chật chội. Cho nên, một sô’kiểu bàn ghê’ăn gấp xếp rất được ưa chuộng. Tạo hình và màu sắc của ghê phải đồng điệu với bàn ăn và hài hòa với phong cách của phòng ăn. Bàn ghê’phòng ăn làm từ gỗ với đường vân tự nhiên, toát lên không khí mộc mạc, ấm áp; đồ đạc làm từ Ống kim loại mạ có bọc da giả hoặc vải thường có đường nét thanh thoát, có được cảm giác hiện đại; đồ đạc khảm nạm cao cấp toát lên vẻ thâm trầm, đậm đà ý vị phương Đông. Trong bài trí đổ đạc phòng ăn, nên tránh Đông – Tây hỗn tạp, lộn xộn. Sau đây là kích thước thường dùng của đồ đạc phòng ăn:

1. BÀN GÓC VUÔNG
Bàn vuông 760mm X 760mm, và bàn chữ nhật 1070mm X 760mm là loại bàn ăn có kích thước thường dùng nhất. Nếu ghế có thể đẩy lọt vào gầm bàn thì dù là một góc nhỏ cũng có thể đặt một bàn ăn với 6 chỗ ngồi. Chiều rộng của bàn ăn 760mm là kích thước tương đối chuẩn, ít nhất cũng không hẹp hơn 700mm, nếu không, khi ngồi ăn dễ đụng chân nhau dưới gầm bàn. Chân của bàn ăn tốt nhât là thu gọn vào giữa, nếu chân ở 4 góc bàn sẽ không thuận tiện. Chiều cao của bàn ăn thường là 710mm, đi với ghế tựa cao 415mm. Mặt bàn hơi thấp một chút để dễ nhìn thây các món ăn trên bàn.
2. BÀN TRÒN
Nếu các đồ đạc khác trong phòng khách, phòng ăn đều là hình vuông hoặc hình chữ nhật thì đường kính mặt tròn của bàn tròn có thể từ 150mm trở lên. với ngôi nhà cỡ trung và cỡ nhỏ, nếu dùng bàn ăn có đường kính 1 !40mm đã có thể ngồi được 8-9 người, nhưng không gian còn có vẻ thoáng rộng. Dùng bàn
tròn có đường kính trên 900mm, ngồi được nhiều người nhưng không nên đặt quá nhiều loại ghế cố định. Nếu dùng bàn tròn đường kính 1200mm mà đặt 8 chiếc ghế thì sẽ quá chật, có thể đặt 4-6 ghế, khi đông người dùng thêm ghế gấp xếp, ghế gấp xếp có thể cất giữ trong phòng chứa đồ đạc.
3. BÀN MỔ XẾP
Bàn mở xếp còn gọi bàn cơ động, với một bàn vuông 900mm hoặc bàn tròn phi 1050mm có thể mở thành bàn hình chữ nhật 1350-1700mm hoặc bàn ôvan nhiều kích thước khác nhau, rất tiện dụng khi có đông khách. Loại bàn này rất được ưa chuộng, nhưng phải lưu ý câu tạo của nó, sao cho khi mở ra dễ dàng và phải bằng phẳng, khi xếp vào phải vừa khít, gọn đẹp. Dùng bàn ăn hình tròn có thể dễ dàng điều chỉnh không gian. Dùng bàn tròn có ưu điểm là sức chứa lớn, chỉ cần kéo ghế xa bàn một chút là có thể thêm người ngồi, lại không bị khó xử về góc ngồi như đôi với bàn vuông.
Bàn ăn cỡ 6 người nên chọn loại có kích thước 140 x 70cm là tương đôi thích hợp. Đối với bàn hình chữ nhật và bàn hình ôvan, kích thước này là hợp lý nhất. Hiện nay, phòng ăn thường là hình chữ nhật nên bàn vuông và bàn tròn ít dùng, mà loại bàn hình chữ nhật 6 người ngồi là phổ biến. Nếu nhà ít người, có thể chọn loại bàn mở xếp, lúc bình thường chiếm ít diện tích, khi có khách, mở ra, khá tiện dụng.

Khoảng cách từ bàn đến tường khoảng 80cm là vừa, đây là khoảng cách tối thiểu để kéo ghế ra và người ngồi ăn cử động thoải mái. Nói chung, khi dùng bữa, ai cũng muốn có không gian rộng rãi có thể tùy ý ra vào, cho nên khoảng cách từ bàn đến tường quá hẹp sợ làm cho người ngồi ăn không được thoải mái.

Độ cao vừa phải của bàn ăn là khoảng 72cm, của ghê là khoảng 45cm. Hiện nay trên thị trường, độ cao ghế bàn ăn có khác nhau, khi chọn mua, nên thử ngồi xem có vừa tầm không.
Xác định kích thước ghế ngồi ăn như thế nào? Ghế ngồi ăn quá cao hoặc quá thấp đều gây thiếu thoải mái khi ăn. Thông thường, độ cao của ghế ăn khoảng 410mm là vừa. Nếu quá cao sẽ đau chân, mỏi lưng (nhiều loại ghế nhập khẩu cao đến 480mm), cũng không nên ngồi salon dùng bữa. Mặt ghế và lưng tựa nên thẳng, phẳng (nếu có nghiêng thì khoảng 2-3° là đủ). Nệm ngồi dầy khoảng 20mm, kể cả tấm đáy cũng không nên quá 25mm. Một số ghế làm nệm dày 50mm, mặt ghế còn vồng lên, ngồi như vậy không thoải mái bằng kích thước ghế nói ở trên.

Top