Bạn đang xem
Home > Tin tức > Giá nhà đất cao không phải lý do hạn chế nhà ĐT ngoại quốc kinh doanh bất động sản

Giá nhà đất cao không phải lý do hạn chế nhà ĐT ngoại quốc kinh doanh bất động sản

Nhà ĐT ngoại quốc: hạn chế gì khi kinh doanh bất động sản (BĐS)?

Với các quy định hiện tại của Luật kinh doanh ở Việt Nam, hàng loạt nhà ĐT ngoại quốc muốn đầu tư nhưng lại gặp rất nhiều hạn chế bởi các lực cản là quy định của pháp luật. Sau đây là các khó khăn cần kể đến:

Khuôn khổ KD nhỏ hơn

Tại sao nói phạm vi k/doanh của nhà đầu tư ngoại quốc nhỏ hơn nhà ĐT trong nước bởi 2 lý do:

Thứ I: Với những phương thức đất chia lô bán nền, xây dựng nghĩa địa, đất mồ mả để bán hoặc đổi chủ sử dụng đất gắn với kết cấu hạ tầng đó thì nhà ĐT ngoại quốc không được ĐT vào.

Thứ 2: Đối với nhà, công trình xây dựng lớn (tỉ dụ như các D/A: Chung cư Vinhomes Ba Son Golden River, Bán chung cư Vinhomes Metropolis Liễu Giai), nhà ĐT là người ngoại quốc không thể mua để Bán gấp, cho thuê, cho thuê mua mà chỉ cho phép thuê các BĐS này để tiến hành cho thuê mướn lại.

Tổng số lượng nhà ở được đầu tư bị hạn chế

Những đối tượng đủ điều kiện mua, thuê mướn mua, nhận tặng cho, nhận kế thừa & có được không quá 30% tổng số lượng căn hộ chung cư trong 01 tòa dự án chung cư, nếu là nhà ở riêng rẽ gồm có nhà biệt thự, nhà để ở, nhà liền kề thì trên một khu có số dân tương ứng 1 tổ chức hành chính cấp phường chỉ được mua, mướn mua, nhận tặng cho, nhận kế thừa và sở hữu không quá 250 ngôi nhà gồm có: D.nghiệp có vốn đầu tư ngoại quốc, quỹ đầu tư nước ngoài và khu vực ngân hàng nước ngoài đang hoạt động ở VN, tư nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam. (Điều 161 Luật nhà định cư năm 2014)

Quy định trong Nghị định 99 ban bố vào 20/10/2015 có chi tiết hơn về vấn đề này trong các tình huống như:

Với trường hợp trên một khu vực có dân số tương đương 1 đơn vị tổ chức hành chính cấp phường mà có D/A đầu tư kiến thiết nhà định cư thương mại hóa. Trong đó, có nhà ở riêng rẽ để bán, cho mướn mua thì tổ chức, tư nhân ngoại quốc được có được số lương nhà định cư giống như sau:

– Trường hợp chỉ có một DA có số lượng nhà để ở riêng lẻ dưới 2500 căn thì đơn vị tổ chức, tư nhân nước ngoài chỉ được có được không quá 10% tất cả lượng nhà định cư trong D/A đó.

– Tình huống chỉ có 01 DA có tổng số lượng nhà ở tách riêng tương đương 2500 căn thì tổ chức, tư nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 250 căn.

– Trường hợp có từ hai D/A trở lên mà tất cả nhà ở riêng rẽ trong các D/A này ít hơn hay bằng 2.500 căn thì đơn vị tổ chức, tư nhân nước ngoài chỉ được có được không quá 10% con số nhà định cư của mỗi D/A. .

Như vậy về việc đầu tư cho các dự án bất động sản trong nước, nhà đầu tư ngoại quốc đã có những kì hạn mức quy đinh khi muốn đầu tư tại VN.

Số tiền thu trước bị nan giải khi buôn bán với các loai bất động sản (BĐS) được tạo thành trong tương lai

Bây giờ có nhiều dự án địa ốc đã có thể bán từ khi đang xây dựng & đảm bảo tiến độ bàn giao nhà. Với loại hình này, chủ đầu tư có quyền thu trước số tiền của khách hàng theo tiến độ kiến thiết của dự án (thanh khoản theo đợt). Với những nhà đầu tư trong nước, pháp luật Việt Nam quy định đươc thu lớn nhất 70% trị giá giao kèo trong khi tỷ lệ vận dụng với những nhà đầu tư nước ngoài chỉ có cực đại là 50%. Ví dụ giống Nhà chung cư Chung cư Hà Nội Center Point. Nằm tại địa chỉ 85 Lê Văn Lương, thuộc Lô đất 3.7 CC phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP HN, nằm ở trong khu có giá địa ốc cực kỳ cao, tuy nhiên đã tịch thu lại vốn nhanh nhờ thu trước từ hợp đồng của người mua.

Có khả năng bị tịch thu đất

Do gặp phải thử thách về vấn đề thủ tục hành chính và không thương lượng được với người dân về vấn đề, san lấp mặt bằng & bồi thường cho dự án mà rất nhiều nhà ĐT ngoại quốc đã chẳng thể hoàn tất D/A và bị tịch thu đất. Để được thông qua thì những dự án ĐT phải được phê chuẩn bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền với điều kiện phải phù hợp với quy hoạch, phương án sử dụng đất, xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn mới.

Trên đây là bốn lý do dẫn đến việc hạn chế của các nhà đầu tư BĐS nước ngoài vào VN do chưa nắm rõ các quy định & luật pháp ban hành về ĐT, sử dung tài nguyên đất ở Việt Nam. Chính những lực cản này dẫn đến Tình trạng cá nhân, tổ chức người nước ngoài muốn đầu tư vào VN găp cực nhiều trở ngại, đ.biệt là lĩnh vực BĐS – 01 lĩnh vực không mới tuy nhiên không bao hiện giờ cũ tại nước ta hiện nay.

Top