Bạn đang xem
Home > Phòng bếp đẹp > Phòng ăn hiện đại

Phòng ăn hiện đại

Thiết kế phòng ăn hiện đại tại Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, phải tính đến yếu tô” tiết kiệm không gian, một chiếc bàn nhỏ sát tường là thích hợp, nếu bạn là người tân tiến, thì việc chọn chiếc bàn kiểu khung que là sự lựa chọn không tệ.
Phong cách thiết kế phòng ăn hiện đại, nói chung là sáng sủa, mới mẻ, tân tiến, phá vỡ những ràng buộc của quy tắc, thể hiện đầy đủ nhu cầu thẩm mỹ, thực dụng và cá tính hóa của người thành phố hiện đại.

TẠO PHONG CÁCH PHÒNG ĂN

Thiết kế phòng ăn, có thể tạo ra phong cách khác nhau, cụ thể phân chia làm hai loại: phong cách nhẹ nhàng và phong cách trang trọng, về phương diện lựa chọn vật liệu, những vật liệu có tính chất thô mộc như: nhành liễu, mây tre, gỗ tùng, kim loại v.v… sẽ tạo cảm giác thân thiết hơn so với gỗ phiến láng bóng, kim loại, thủy tinh.
về phương diện phối hợp đồ trang trí, những đồ dùng cũ sẽ tăng phần thư nhàn, hoài cổ, những đồ cổ quý giá thường mang lại không khí trang trọng. Về phương diện phôi hợp bọc đệm, khăn trải… thì, loại vải dệt thô tạo cảm giác thoải mái tự nhiên; loại tơ lụa láng bóng cho cảm giác hào hoa phú quý.
Phòng ăn có phong cách tự nhiên sẽ không ngại ngần sử dụng đồ dùng có phong cách hỗn hợp, kiểu như ghế gỗ đi với bàn kính, ngoài ra, sử dụng khăn trải, bọc đệm bằng chât liệu vải bông, hàng dệt kim, vải kẻ ô… để trang trí bàn ghế, gối tựa, có thể đem lại cho người ta cảm giác thân quen gần gũi.

XỬ LÝ MẶT GIỚI HẠN CỦA PHÒNG ĂN

Mặt giới hạn là chỉ mặt nền, mặt trần và các mặt bên giới hạn cho nên không gian sử dụng, chất lượng, chất liệu và màu sắc của vật liệu các mặt giới hạn của phòng ăn có liên quan mật thiết đến đặc điểm của không gian đó. Phòng ăn luôn bị tạp nhiễm dầu mỡ, đi lại tương đối nhiều, nên mặt nền của phòng ăn thường dùng vật liệu bề mặt láng bóng, dễ làm vệ sinh, như đá cẩm thạch, đá hoa cương, gạch men V.V.. Lưng lửng mặt tường, nên sử dụng vật liệu chịu va đập, chịu mài mòn như gỗ gạch trang trí để làm quần tường bảo vệ và trang trí. Trần nhà nên sử dụng vật liệu trang nhã, sạch sẽ như sơn nước, gỗ trang trí cục bộ, giá đèn…; đôi khi cần hạ thấp trần nhà để tạo cảm giác thân thiết, ấm cúng.
Toàn bộ không gian phòng ăn cần tạo bầu không khí thanh tân, sạch nhã để tăng cảm giác muốn ăn, nếu không gian quá hẹp, có thể đặt bàn ăn sát tường có gương, hoặc các góc tường có một sô’ tâ’m gương, kết hợp với những đồ bài trí và đồ dùng ăn uống để tạo cảm giác thoáng rộng.

NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TRONG THIÊT KỀ MẶT TƯỜNG PHÒNG ĂN

Mục đích quan trọng của thiết kế nội thất là tạo môi trường sô’ng thoải mái dễ chịu. Trong ngôi nhà hiện đại, phòng ăn đã trở thành nơi giao lưu và hoạt động ngày càng quan trọng trong đời sông bình thường của mọi người. Vì vậy, khi thiết kế mặt tường phòng ăn, cần phải căn cứ vào tính chất thực dụng và vị trí của không gian, vận dụng khoa học kỹ thuật và các phương tiện văn hóa nghệ thuật để tạo ra một không gian chức năng hợp lý, thoải mái mỹ quan, phù hợp với yêu cầu tâm sinh lý của con người.

Về trang trí mặt tường phòng ăn, ngoài nguyên tắc phải dựa vào thiết kế tổng thể phòng ăn, còn cần đặc biệt quan tâm đến chức năng thực dụng và hiệu quả mỹ hóa của phòng ăn. Thông thường, không khí phòng ăn phải nhẹ nhàng sinh động hơn so với phòng ngủ và phòng làm việc, và cần phải chú ý mang lại cảm giác ấm áp, yên lành, tạo không khí gần gũi giữa các thành viên trong gia đình.

THỦ PHÁP TRANG TRÍ MẶT TƯỜNG PHÒNG ĂN

Thủ pháp trang trí mặt tường phòng ăn rất đa dạng, nhưng cần phải căn cứ tình hình thực tế, thực địa thì mới có thể đạt được hiệu quả tốt đẹp. Đối với phòng ăn gia đình khá nhỏ, có thể lắp đặt trên mặt tường một tấm gương có diện tích phù hợp sẽ có hiệu quả kéo dài không gian thị giác. Ngoài ra, trang trí mặt tường phòng ăn cần phải chú ý làm nổi bật phong cách của mình, điều đó liên quan rất nhiều đến việc lựa chọn vật liệu trang trí: vật liệu gỗ thiên nhiên, với những đường vân tự nhiên toát lên cảm giác đôn hậu thuần phác; mặt tường thẫm đậm toát lên phong cách điển nhã, trang trọng giàu chất phương Đông.

Trang trí mặt tường phòng ăn, vừa phải mỹ quan, vừa phải thực dụng. Có thể tùy tình hình cụ thể của phòng ăn để treo lên tường một số trang trí phẩm như: thư họa, đĩa sành sứ, đồ trang trí treo tường v.v… có tính chất điểm xuyết mà không làm rối loạn. Đương nhiên, mục đích trang trí mặt tường phòng ăn không chỉ làm đẹp mà cần phải thể hiện được trình độ văn hóa của chủ nhân ngôi nhà, từ mỹ cảm hình thức đơn thuần chuyển hóa sang ý thức văn hóa, từ không khí bình thường nâng cao lên phong cách nghệ thuật, đặc trưng văn hóa và giá trị mỹ học.

MÀU SẮC VÀ ÁNH SÁNG PHÒNG ĂN

Thiết kế màu sắc phòng ăn, do tính cách và sở thích của mỗi cá nhân mỗi khác, nên có sự khác biệt tương đối lớn. Tuy nhiên, mặt tường nên dùng màu sáng sủa nhẹ nhàng là chủ yếu, thường là dùng màu cam và những màu “chị em” cùng gam với nó. Loại màu này có khả năng kích thích cảm giác muôn ăn, chúng không những đem lại cảm giác ấm áp mà còn có thể tạo hứng thú cho người ăn, thúc đẩy sự giao lưu tình cảm giữa mọi người. Đương nhiên, với thời điểm, thời tiết, trạng thái tâm lý khác nhau thì sự cảm thụ màu sắc cũng khác nhau, lúc ấy, cần sử dụng hiệu quả ánh sáng để điều tiết không khí màu sắc trong phòng. Khi phôi hợp màu sắc tổng thể, cần chú ý, màu sắc của nền nhà cần thẫm đậm hơn một chút; mặt tường có thể dùng màu sắc trung tính, còn trần nhà dùng màu sắc nhạt nhẹ, để làm tăng cảm giác ổn định.

THÍÊT KỀ CHIỀU SÁNG PHÒNG ĂN

Phòng ăn nên sử dụng đèn dây tóc, đèn bóng trắng sữa, đèn bóng mờ… có nhiệt độ màu thấp, ánh sáng dịu không làm nhức mắt, tự nhiên, đèn ông có nhiệt độ màu cao, dưới sự chiếu sáng của nó, dễ làm lệch màu, mặt người nhìn thâ’y trắng xanh, màu sắc món ăn cũng biến dạng. Chiếu sáng phòng ăn có thể sử dụng nguồn sáng hỗn hợp, tức là kết hợp đèn nhiệt độ màu thấp với đèn nhiệt độ màu cao, hiệu quả chiếu sáng hỗn hợp tương đối gần với ánh sáng mặt trời, mà nguồn sáng lại không đơn điệu.

Đèn trong phòng ăn đương nhiên không chỉ có một, mà còn cần có ánh sáng đèn bổ trợ, có tác dụng làm tôn nổi. sử dụng đèn bổ trợ có nhiều cách, như lắp đặt chiếu sáng trong quầy tủ kính trong phòng ăn; hoặc lợi dụng sự chiếu sáng cục bộ những đồ mỹ nghệ, đồ trang trí… đèn bổ trợ không phải chủ yếu để chiếu sáng, mà là để tôn hiệu quả chiếu sáng. Vì vậy, đèn chiếu sáng bổ trợ phải đặt thấp hơn đèn chiêu sáng ở trên bàn ăn, làm tôn nổi nguồn sáng chủ yếu, sắp xếp bóng sáng phải có thứ tự, không rối loạn.

Top